Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu là 1 trong những đề tài đã quá quen thuộc với các ai mếm mộ thẩm mỹ. Vậy sơn dầu là gì? Tranh sơn dầu đã hình thành như thế nào? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Sơn dầu là gì?

Trong lịch sử dân tộc mỹ thuật nhân loại, từ thế kỷ 11, hội hoạ sơn dầu giữ địa vị rất quan trọng, là vinh quang của khá nhiều nền mỹ thuật. Thời Phục hưng, những nghệ sĩ ra sức học tập tinh hoa của mỹ thuật quá khứ. Họ phân tích, thể nghiệm, khám phá & phát minh sáng tạo. Đồng thời các sáng tạo sáng chế của các bộ môn khoa học khác cũng được những nghệ sĩ tiếp nhận. Điều đó có Tại Sao của việc hoàn thiện cấu tạo từ chất mới là sơn dầu.

Tranh sơn dầu là một loại họa phẩm được thiết kế từ màu sắc (pigment), thường dưới dạng bột khô được nghiền kĩ với dầu lanh (cây gai), dầu óc chó, dầu cây rum hay dầu cù túc. Mặc dù vậy, việc chế màu yên cầu phải có kỹ năng và kiến thức trình độ để ngăn cản xáo trộn, gây những phản ứng hóa học giữa những chất màu bởi sắc tố rất có thể là nguyên vật liệu khoáng, nguyên liệu hữu cơ hoặc vật liệu hóa học. Sơn dầu không thấm nước, có độ dẻo và độ bao phủ mạnh (dễ dàng phủ kín lớp sơn khác ở dưới, trừ các màu có đặc thù đặc biệt). Cũng có lúc người ta dùng từ màu dầu thay cho từ sơn dầu để chỉ chất liệu dùng trong tác phẩm hội họa.

Sự ra đời của sơn dầu

Từ thời trước, khi bắt đầu biết vẽ, con người đã chủ ý tìm kiếm những cấu tạo từ chất tốt để vẽ & mong tranh có màu sắc đẹp vững chắc. Ngay từ thời cổ đại, con người đã biết dùng màu trộn với dầu để vẽ, nhưng làm từ chất liệu bây giờ vẫn rất thô sơ, còn nhiều điểm yếu kém và hạn chế. Trải qua thời gian, nhiều thế hệ họa sĩ đã dày công tìm tòi nguyên vật liệu, tò mò tự chế ra sơn vẽ. Nhưng phải đến thời đồng đội họa sĩ Van Eyck (khoảng 1390 – 1441) họ mới có chiến thắng lớn trong các công việc hoàn thiện và trở nên tân tiến kỹ thuật vẽ làm từ chất liệu sơn dầu. Sắc tố sơn dầu đến thời kỳ đó đã trong trẻo, tươi sáng hơn, có độ bóng đẹp, không giột nước, vững chắc và kiên cố và chịu được thách thức của thời gian. Theo đó, sơn dầu được sử dụng rộng thoải mái, được dùng thịnh hành ở hầu như những nước trên trái đất. Nói cách khác, việc hoàn thiện gia công bằng chất liệu sơn dầu là 1 cuộc cách mạng kỹ thuật lớn, làm chuyển biến & chuyên sâu thẩm mỹ vẽ tranh.

tranh-son-dau

Virgin with chancellor Rolin Luber (Đức Mẹ & Thánh Rolin Luber) – Van Eyck

tranh-son-dau

Arnolfini portrait (Chân dung Arnolfini) – Van Eyck

Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu tiếng anh là Oil painting. Là loại tranh phổ biến và được thương mến nhất, được gọi theo tên của cấu tạo từ chất vẽ tranh đó là sơn dầu. Tranh sơn dầu là quá trình vẽ những bức tranh với các chất màu được thiết kế từ sơn dầu. Sơn dầu có thể vẽ trên nền gỗ, kim loại, canvas (vải),… Các loại dầu với những nguyên liệu khác biệt sẽ cho ra các loại sơn dầu có thuộc tính biệt lập. Tranh sơn dầu xuất hiện lần đầu là Một trong những bức đạo phật của các họa sỹ Ấn Độ rồi đến Trung Hoa ở thế kỷ 5 đến thế kỷ 10, nhưng chỉ đến thế kỷ thứ 15 thì tranh sơn dầu mới trở nên phổ cập và phát triển. Sơn dầu sau cùng cũng bị một phương tiện đi lại chính để những họa sỹ chuyển tải thành những sản phẩm thực tế nghệ thuật và thẩm mỹ .

tranh-son-dau

tranh-son-dau

những bức sơn dầu thứ nhất được vẽ từ thế kỷ V – IX trên tường hang đá tại Bamyian (Afghanistan)

tranh-son-dau

Chân dung tự họa – Leonardo da Vinci – nhà hội họa thiên tài người Ý

tranh-son-dau

bức tranh Nàng Monalisa – Sơn dầu trên gỗ – Leonardo da Vinci

tranh-son-dau

cô nàng và con chồn – Leonardo da Vinci

Theo cổ điển, tranh sơn dầu thường sử dụng cọ để vẽ, nhưng giờ đây, với tính chuyên dụng và nhằm mục đích phát minh sáng tạo nhiều góc nhìn hơn, những họa sỹ sử dụng dao, chổi cứng, bay… Để vẽ các bức họa theo ý mình. Đôi lúc gặp sai sót, các họa sĩ phải cạo hết lớp sơn dầu và vẽ lại từ đầu, lúc bấy giờ ” dầu trong” là thứ độc tôn có thể giúp bong những mảng sơn dầu đi, là chất tẩy duy nhất với sơn dầu.

tranh-son-dau

bức họa Sự ra đời của Thận Vệ nữ (Botticelli) với nét vẽ mềm mại và mượt mà, nhịp nhàng

tranh-son-dau

bức tranh Đức Mẹ và hoa cẩm chướng (Raphael Santi) đã thể hiện chất da thịt, vải vóc một cách rất chân thực nhờ nét vẽ vo cùng tinh tế và sắc sảo

tranh-son-dau

Nét vẽ trẻ trung và tràn trề sức khỏe trong Đêm đầy sao – họa sỹ Vincent Vangogh

tranh-son-dau

bức tranh cafe về đêm trên vỉa hè hotel forum (Vincent Vagogh) đã biểu hiện các nhát cọ dứt khoát

Sơn dầu không mờ hơi và thường là khô hẳn trong khoảng time 2 tuần, một vài màu khô trong khoảng vài ngày. Kể chung, để 1 bức tranh khô & treo vào khung hoặc cuộn lại thì còn phụ thuộc vào lớp sơn dầu phủ phía bên trên (chất liệu, độ dày), sau thời điểm khô hẳn hoàn toàn có thể thêm 1 lớp vecni bóng để cho bức tranh sáng đẹp hơn. Một bức họa đồ sơn dầu có thể sống sót tối thiểu 30 năm, trong ĐK tốt được bảo quản thì lên tới 80 – 100 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *